Nhập vào thành phố đi

Nhập vào thành phố về

X

ch Khứ hồi

Người lớn
Trẻ em (2-12)
Trẻ nhỏ (0-2)


Danh mục hiện tại

Văn hoá Pháp

Văn hóa Pháp là nền văn hóa nổi trên tiếng thế giới và được tồn tại rất lâu đời. Cùng chúng tôi đi khám phá những nét đặc trưng của nền văn hóa nước Pháp để hiểu rõ hơn về quốc gia có thủ đô được mệnh danh là kinh đô ánh sáng thế giới nhé.

Nét văn hóa tại nơi công cộng.

Tại các nơi công cộng, người dân Pháp rất biết cách cư xử, nhường nhịn nhau, không để xảy ra tình trạng tranh giành, xô xát, va chạm. Nét văn hóa Pháp tại nơi công cộng này được đánh giá cao.

Nếu là ở thang bộ, trẻ em, phụ nữ, người già được ưu tiên đi bên có tay vịn, đàn ông đi phía sau và xuống dưới trước để có thể giúp đỡ nếu có chuyện không hay xảy ra.

Khi đi vào thang máy, trẻ em, người già, người tàn tật và phụ nữ cũng được ưu tiên đi vào trước. Những người đứng ở gần cửa thang máy sẽ đặt câu hỏi xem những người khác đi đến tầng nào? Ở nước Pháp và những nước có nền văn hóa cao khác, người khuyết tật rất được quan tâm, chú ý.

Người Pháp ưu tiên cho người già, phụ nữ, trẻ em nơi công cộng.

Khi đi trên đường phố, mọi người đều đi theo nhịp của người khác. Nếu muốn vượt người phía trước thì phải vượt phía bên trái, lúc vượt phải xoay ngang người để hạn chế mọi sự va chạm với người phía trước. Người già, trẻ em, phụ nữ luôn được ưu tiên đi phía sát với vỉa hè, còn đàn ông đi về phía sát lề đường để bảo vệ an toàn cho trẻ em, người già, phụ nữ…

Người dân Pháp rất chú trọng đến hình thức khi đi ra ngoài đường. Nếu ăn mặc quá xuề xòa, lôi thôi, đi dép lê, mặc đồ ngủ ra đường bị coi là không tôn trọng người khác, không tôn trọng chính bản thân mình.

Khi đi đến các rạp chiếu phim, rạp hát mọi người đều chú ý đến đúng giờ. Trong khi biểu diễn mọi người thường ngồi trật tự để lắng nghe, thưởng thức chứ không bàn tán, nói chuyện riêng vì sợ ảnh hưởng đến người khác. Nếu muốn thể hiện sự yêu thích bộ phim hoặc bài hát của buổi biểu diễn hôm đó thì chỉ nên vỗ tay khi kết thúc buổi biểu diễn.

Văn hóa Pháp rất coi trọng việc xếp hàng nơi công cộng. Hầu như ai cũng tuân thủ việc xếp hàng này một cách trật tự. Khi cần xếp hàng ở những nơi đông người, phải chờ đợi lâu thường có biển thông báo thời gian chờ đợi còn lại của từng người. Thông thường sẽ có hai cách để xếp hàng là đứng xếp hàng trực tiếp hoặc lấy số tự động ở các máy lấy số.

Văn hóa ẩm thực của người Pháp.

Trên bàn ăn của người dân Pháp thường mọi người ngồi ngay ngắn. Những người có hành động như đập mạnh tay, chống khuỷu tay thường bị người khác nhìn nhận là thiếu văn hóa.

Khăn ăn của mỗi người được đặt trên hai đầu gối của chính người đó. Họ sử dụng khan ăn để lau miệng liên tục. Cứ sau khi ăn được vài miếng họ lại lấy hai tay đưa khan lên lau miệng một cách nhẹ nhàng.

Trong khi ăn phải nhai rất từ tốn, nhẹ nhàng. Không được nhai mạnh, ngấu nghiến để phát ra tiếng kêu, không ăn quá nhanh hoặc quá chậm so với mọi người. Khi ăn thường mọi người sẽ nói những câu chuyện xung quanh cuộc sống hàng ngày, có chút vui vẻ, hóm hỉnh để tạo cảm giác thoải mái, thư giãn. Văn hóa Pháp thể hiện nhiều trên bàn ăn và thông thường họ sẽ trò chuyện nhiều ở trên bàn ăn. Chính vì vậy mà thời gian trò chuyện này có khi kéo dài 4 đến 5 tiếng.

Người am hiểu văn hóa Pháp không ăn đến khi hết sạch thức ăn, cũng không nên xoay đĩa thức ăn về sát phía mình ngồi. Nếu ly rượu của ai còn nhiều (già nửa ly) thì người đó cũng không nên rời bàn ăn.  

Trên bàn ăn nên nói những câu chuyện vui vẻ

Khi ăn xong bữa, chủ nhà và khách sẽ có cách để lại tấm khăn ăn khác nhau. Nếu là chủ nhà thì sẽ gấp chiếc khăn ăn lại ở một góc còn nếu là khách mời thì sẽ tung chiếc khăn ăn ra và đặt ở bên phải đĩa thức ăn.

Muốn thể hiện rằng mình đã dùng xong bữa, người dân Pháp có văn hóa sẽ đặt dao và dĩa quay đầu xuống phía dưới.

Trên đây chúng tôi đã tìm hiểu hai nét văn hóa Pháp tại nơi công cộng và văn hóa ẩm thực của nước Pháp thể hiện trên bàn ăn. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho mọi người hiểu thêm về nền văn hóa Pháp, đặc biệt là những ai chuẩn bị đến Pháp để du lịch. Những kiến thức này sẽ giúp bạn không quá ngạc nhiên, bỡ ngỡ khi đạt chân đến nơi có nền văn hóa phát triển bậc nhất thế giới.


Đánh giá dịch vụ

Chất lượng dịch vụ được người dùng đánh giá với mức 4.8/5 điểm.
Hiện có tổng số: 5 lượt đánh giá
Hãy dành 1 click để đánh giá !

Tuyệt vời
80%
4
Tốt
20%
1
Bình thường
0%
0
Yếu
0%
0
Kém
0%
0

Nhận voucher miễn phí, lên tới 200k

Hãy nhanh tay, chương trình chỉ áp dụng tới hết ngày 29-11-2019. Xem điều khoản


Travelus giữ bản quyền nội dung trên website này.